Khoảng sáng gầm xe: Liệu đây có phải yếu tố bạn cần để tâm?

Khoảng sáng gầm xe không chỉ tạo nên dáng vóc cho chiếc xe, mà còn quyết định đến khả năng vận hành của xe. Vậy hãy cùng giaotrinhoto.com tìm hiểu kỹ hơn về yếu tố tối quan trọng này nhé. 

Khoảng sáng gầm xe là gì?

Theo giáo trình ô tô, Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách được tính từ mặt đất tới vị trí điểm thấp nhất của gầm xe. Mỗi mẫu xe khác nhau thì số đo này sẽ khác nhau do sự khác biệt về kích thước tổng thể của xe. 

(Khoảng sáng gầm xe là gì?)
(Khoảng sáng gầm xe là gì?)

Những mẫu xe có khoảng sáng gầm lớn thì được đánh giá là có lợi thế lớn trong việc di chuyển ở các địa hình phức tạp.

Khoảng sáng gầm xe có thực sự quan trọng?

Thực thế, khoảng sáng gầm xe lớn thì xe sẽ có được khả năng di chuyển dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt trên các cung đường gập ghềnh hoặc ngập úng diện rộng.  Việc có khoảng cách cao so với mặt đất sẽ giúp bạn vượt qua được các chướng ngại như sỏi, đá và vùng ngập một cách dễ dàng.

(Khoảng sáng gầm xe có thực sự quan trọng hay không?)
(Khoảng sáng gầm xe có thực sự quan trọng hay không?)

Ngược lại, với những xe có khoảng sáng gầm thấp thì sẽ gặp khó khăn khăn khi di chuyển qua các cung đường khó.  Chính vì vậy, đây là một thông số quan trọng mà bạn cần phải để tâm mỗi khi quyết định mua xe.

Khoảng sáng gầm xe thế nào là phù hợp?

Tại Việt Nam, tình trạng mưa lũ kéo dài xảy ra thường xuyên. Bên cạnh đó, việc cơ sở hạ tầng còn chưa thật sự phát triển ảnh hưởng rất nhiều tới các phương tiện giao thông. Chính vì vậy việc lựa chọn chiếc xe có khoảng sáng gầm xe phù hợp là điều cần thiết.

(Khoảng sáng gầm xe thế nào là phù hợp?)
(Khoảng sáng gầm xe thế nào là phù hợp?)

Việc lựa chọn này còn phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng, khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn khoảng sáng gầm phù hợp với 4 mẫu xe: SUV, xe Sedan, xe Hatback và xe bán tải.

Khoảng sáng gầm xe Sedan

Sedan là mẫu xe hơi với kích thước nhỏ, chính vì vậy là thông số khoảng sáng gầm không thực sự quá ấn tượng so với các đối thủ. Khoảng sáng gầm xe sedan thường dao động trong khoảng 155mm -175mm. 

(Dòng Sedan có khoảng sáng gầm tương đối hạn chế)
(Dòng Sedan có khoảng sáng gầm tương đối hạn chế)

Mặc dù đây là một con số không quá lớn, nhưng vẫn đủ sức đáp ứng nhu cầu cơ bản của người sử dụng. Ưu điểm của dòng xe Sedan là giúp bạn di chuyển linh hoạt đường phố đông đúc. Nhưng hãy cân nhắc kỹ nếu như bạn hay phải di chuyển ở các cung đường nhiều chướng ngại hoặc ngập lụt, vì đây không phải thế mạnh của xe Sedan. 

Khoảng sáng gầm xe SUV

Trái ngược với dòng Sedan, SUV là dòng xe có thông số khoảng sáng gầm xe nổi bật nhất tính đến hiện tại. Đây được cái kaf dòng xe chinh phục mọi địa hình với khoảng sáng gầm lớn trong khoảng 200 – 250mm.

(Dòng xe SUV sở hữu khoảng sáng gầm với "Con số vàng")
(Dòng xe SUV sở hữu khoảng sáng gầm với “Con số vàng”)

Bên cạnh đó, các mẫu SUV còn được trang bị hệ thống động cơ mạnh mẽ cùng khả năng ổn định tốt hỗ trợ khả năng vượt qua mọi địa hình. Tuy nhiên, một chiếc SUV có giá thành khá cao nên bạn cũng cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định mua.

Khoảng sáng gầm xe hatchback

Khoảng sáng gầm của các mẫu xe hatback  thường nằm trong khoảng 152 mm – 180 mm. Dòng Hatback có thiết kế và khoảng sáng gầm xe tương tự với những mẫu Sedan, bởi vậy sẽ phù hợp nhất khi di chuyển ở điều kiện bằng phẳng. 

(Xe hatback phù hợp với các cung đường đô thị, bằng phẳng)
(Xe hatchback phù hợp với các cung đường đô thị, bằng phẳng)

Do khoảng sáng gầm còn hạn chế, nên những mẫu Hatback cũng không được đánh giá cao ở các cung đường nhiều chướng ngại vật hoặc quá xấu.

Khoảng sáng gầm xe ô tô bán tải

Giống như các mẫu SUV, xe bán tải được cho là sở hữu khoảng sáng gầm xe với “con số vàng” 205 mm – 310 mm.

(Xe bán tải với kích thước lớn và khoảng sáng gầm lớn)
(Xe bán tải với kích thước lớn và khoảng sáng gầm lớn)

Nếu như bạn đang tìm kiếm một con “mãnh thú” để chinh phục địa hình thì đừng bỏ qua những mẫu bán tải mới nhất hiện nay như UAZ Pickup, Ford Ranger. Đồng thời, các mẫu bán tải hiện nay cũng đang làm rất tốt vai trò lội nước của mình .Tuy nhiên, xe bán tải thường có kích thước và ngoại hình to lớn nên cũng khá bất tiện khi di chuyển nội thành. 

Kinh nghiệm lựa chọn khoảng sáng gầm xe ô tô

Theo lý thuyết là vậy nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo để có thể lựa chọn một chiếc xe với khoảng sáng gầm phù hợp. Chính vì vậy, bạn cần phải tham khảo ngay “bí kíp” mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây.

(Kinh nghiệm lựa chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp)
(Kinh nghiệm lựa chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp)

Với đường nội thành: Với những người chỉ di chuyển nội thành, không quá nhiều chướng ngại vật thì khoảng sáng 160 mm – 165 mm là hoàn hảo. Đây là thông số vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, thuận tiện mà lại linh hoạt trong nhiều trường hợp. Bạn có thể cân nhắc tới các mẫu xe như: Kia, Mazda hay Chevrolet. Những mẫu xe cỡ lớn nhưng khoảng sáng gầm xe tầm 170mm như Peugeot Traveller cũng khá phù hợp

Với đường dài: Nếu bạn di chuyển thường xuyên trên các cung đường trường, không quá nhiều chướng ngại thì bạn nên cân nhắc khoảng sáng gầm xe 210 mm – 220mm. Bạn có thể cân nhắc các mẫu SUV của Toyota, Mitsubishi, Ford hay Isuzu.

Với đường nhiều chướng ngại và hay ngập lụt: Những mẫu xe đường dài hoàn toàn có thể được sử dụng tốt. Một số mẫu xe còn có khả năng lội nước do có khoảng sáng gầm xe ô tô khá cao. Có thể kể tới như: Ford Ranger, Mazda BT-50, Toyota Prado…

Một số mẫu xe có khả năng lội nước đến từ khoảng sáng gầm xe lớn

(Một số mẫu xe có khả năng lội nước tốt)
(Một số mẫu xe có khả năng lội nước tốt)

Theo một số nghiên cứu, mực nước không thể vượt quá mức an toàn là 25cm để tránh xe bị thủy kích. Do đó, Một số mẫu xe đã được tối ưu độ cao gầm để có khả năng vượt địa hình và lội nước tốt hơn. Sau đây là một số mẫu xe có khả năng lội nước tốt đang được phân phối tại Việt Nam:

Tên xe Khoảng sáng gầm xe (mm) Khả năng lội nước (mm)
Ford Ranger 200 800
Chevrolet Corolado 221 800
Mazda BT-50 237 800
Chevrolet Trailblazer 221 800
Mitsubishi Pajero Sport 218 700
Ford Everest 210 800
Toyota Prado 215 700
Toyota Fortuner 220 700
Land Rover Ranger Rover 221 – 298 900

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Foreverest có kích thước đáng gờm so với các đối thủ cùng phân khúc) Previous post Mua xe Ford Everest cũ ngay hôm nay, tại sao không?
(Hình ảnh chiếc Tucson 2017) Next post Xe Tucson 2017 – Chiếc crossover Hàn Quốc đáng mua nhất hiện nay